แฟนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจประวัติศาสตร์ฟังแล้วขนลุกสำหรับ ทีมบอล หงส์แดง

วาทะคมๆของ บิล แชงค์ลีย์ แพร่กระจายตามโซเชียลสำหรับแฟนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจประวัติศาสตร์ฟังแล้วขนลุกสำหรับ ทีมบอล หงส์แดง ให้กับเหล่าแฟนรุ่นเก่ารับรู้กันมานานก่อนมีโซเชียลเพราะถ้าเป็นแฟนหงส์รุ่นเก่า ถ้าไม่รักการอ่านจริงๆจะไม่รู้พวก Quote อะไรเหล่านี้มากนักเพราะมันหาข้อมูลยาก

จริงๆ ถ้าดูจากการจัดทีมของ JK หงส์แดงชุดนี้น่าจะเป็นทีมสำรองซะมากกว่า ใช่ครับ..เมืองนี้มีสองทีมที่ยิ่งใหญ่ของ ทีมบอล  ลิเวอร์พูลสำรองและลิเวอร์พูล เชื่อว่าหลายคนคงคาดการณ์อยู่แล้วว่า เจอร์เก้น คล็อปป์ น่าจะจัดตัวผสมๆ

ทีมบอล

เจอเอฟเวอร์ตัน มันเป็น “เมอร์ซีย์ไซด์ ดาร์บี้” ในบอลถ้วย แพ้นี่ร่วงเลยนะครับ แต่ผิดคาด บอสใหญ่ หงส์แดง จัดแบบทีมเด็กเป็นแกน โดยมีรุ่นพี่จากม้านั่งสำรองเป็นตัวประคองน้องๆ แถมส่ง สึบาสะ เอ้ย ทาคูมิ มินามิโนะ ลงตัวจริงเกมแรกเอาจากผังผู้เล่นและอายุเลยนะครับ

อาเดรียน 33แบ็กโฟร์จากซ้ายไปขวา… มิลเนอร์ 34 เนธาเนียล ฟิลิปส์ 22 โกเมส 22 เนโก วิลเลียมส์18เคอร์ติส โจนส์ 18 ชิริเบยา 22 ลัลลานา 31โอริกิ24, มินามิโนะ 24 ฮาร์วีย์ เอเลียต16คิดอายุเฉลี่ยแบบหยาบๆคือ เอาสูงสุดบวกต่ำสุดหารสอง

เท่ากับเด็กหงส์ชุดนี้เฉลี่ย 25 ปีครึ่งแรก ทอฟฟี ครึ่งหลังหงส์ขณะที่เอฟเวอร์ตันส่งชุดใหญ่ลงสนามเกือบครบทั้ง ริชาลิซอน, ดอม, วัลค็อตต์กิลฟี, ชไนเดอลิน, ใช้ ซีดีเบ เล่นกลางด้านขวาเชมัส โคลแมน, มีนา, โฮลเกต และ ดีญประตูก็พิคฟอร์ด รูปแบบ 4-3-3อ้อเล่นไปได้ 8 นาทีมิลเนอร์ เจ็บ!!

ลารูชี่ 19 ปี ที่ติดทีมพรีซีซั่นทัวร์ ลงยืนแบ็กซ้ายแทนจะว่าไปเกมนี้ในครึ่งแรกที่ว่า ทอฟฟี เป็นเพราะพวกเขาน่าได้ประตู 3-0ริชาลิซอน แประยะ 6 หลาจาก วัลค็อตต์ คัตแบก ติดเท้า อาเดรียนโฮลเกต โหม่งระยะจุดโทษ ติดมือ อาเดรียน

อีกจังหวะหนึ่งใช้เท้าเซฟ หน้าตาเฉยคือการสร้างโอกาสได้ประตูเป็นของเอฟเวอร์ตัน แต่รูปเกมส่วนใหญ่สัดส่วนการครองบอลนั้นเป็นเด็กหงส์ เพียงแต่ทีมชุดนี้มีปัญหาเรื่องแดนสามพอเจาะเข้าไปถึงตรงนั้นทำไม่ได้ ยังดีที่ อาเดรียน เซฟลูกยากจึง 0-0ครึ่งแรกพอครึ่งหลังนี่ชัดเจนเลย เด็กหงส์คอนโทรลเกมได้หมดด้วยการเล่น เพรสซิง ทั้งแดนกลางและแดนบน

จนแนวรับทอฟฟี ออกบอลไม่ได้เลย ต้องโยนยาวแดนกลางแย่งบอลแล้ว เด็กหงส์ทั้ง ชิริเบยา, ลัลลานา นำทีมจะรุมแย่งครั้งละ 2 ถึง 3 คน จนเกมของทอฟฟี่ เป็นอัมพาตคาร์โล อันเชลอตติ คงคาดไม่ถึงกับการส่งเด็กมาสู้ของเจเคและเด็กเจเค ทำได้ตามแผน

ติดเรื่องเดียวคือ ความสัมพันธ์ในการเล่นเกมรุกของแนวรุก และการเข้าทำเกมรุกไม่ชัดเจนขณะที่เกมรับยังรวนๆ สะเปะสะปะอยู่ เพียงแต่ว่าครึ่งหลังนี่เหมือนทอฟฟี่ ช้าลง และมาไม่ถึงหน้าบ้านหงส์

ก่อนโดนลงโทษอย่างยอดเยี่ยมโดย โจนส์ ปั่นโค้งนอกเขตเช็ดคานลงสวยงามมากลูกนี้เล่นกับ โอริกิ ส่งกันไปส่งกันมา ก่อนโอริกิ จิ้มให้ โจนส์พลิกบอลได้แล้วยิงนัดนี้ มินามิโนะ เล่นไม่ครบเกม โดนเปลี่ยนออกครึ่งหลัง น.70

คงวิจารณ์อะไรไม่ได้มากพึ่งเกมแรก แต่หลายจังหวะเล่นกับบอลได้ดีอยู่

    เคอร์ติน โจนส์ “เด็กบ้าน”

สเก๊าเซอร์ สายเลือดของแท้คนนี้เกิดย่านเดียวกันกับ รอบบี้ ฟาวเลอร์ คือ toxtethผมกับพรรคพวกขับรถผ่านบ่อยๆ เพื่ออยากเห็นบ้านเกิด ฟาวเลอร์เขาเคยแนะนำสมัยเป็นโค้ชเมืองทอง ยูไนเต็ด ว่า “คุณต้องไปแถวบ้านผม”เมื่อนัดสุดท้ายที่ชนะวูล์ฟแฮมป์ตัน ก่อนผมรายงานข่าวทางบีอิน สปอร์ตเจอ ฟาวเลอร์ เตรียมวิเคราะห์เกมข้างสนาม เลยเข้าไปทักทายกันเล็กน้อยอย่างน้อย ผมตะโกนเรียก รอบบี้ เขารีบวางไมค์ เดินเข้ามาหาฟาวเลอร์ อัธยาศรัยดี และนิสัยเหมือนคนไทยจริง5555

มิเสียแรงพาไปสังสรรค์บ่อยๆ กลับมาที่ย่าน ทอกส์เทธ อยู่แถบด้านใต้ของซิตี้ เซนเตอร์ เมืองลิเวอร์พูลที่เมื่อก่อนคือแหล่งทำเงินทำทอง สมัยเมืองท่ายังไม่ปิดพอเมืองท่าปิด คนแถวนี้ตกงานยากจนเป็นแหล่งเสื่อมโทรมทันที

ได้ฟุตบอลนำทางชีวิตของพวกเขาโจนส์ น่าจะได้แรงบันดาลใจจาก ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ คนบ้านเดียวกันที่สำคัญประตูแรกของ โจนส์ อย่างสุดสวยในวัย 18 ปี 340 วัน ต่อจากร็อบบี้ ฟาวเลอร์ 18 ปี 338 วัน ที่ยิงในพรีเมียร์ลีกเมื่อมี.ค. 1995โจนส์ ต่างจากฟาวเลอร์ ตรงที่เขาคือเชียร์หงส์ส่วน ฟาวเลอร์ เชียร์ เอฟเวอร์ตันบทสรุปของเกมนี้…แฟนหงส์ก็เดินยืดกันตามธรรมเนียม เพราะขนาดใช้เด็กยังชนะทีมชุดใหญ่ได้

เว็บ ทางเข้าเอเย่น ฮอลิเดย์ บอกว่าตรงนี้ คาร์โล อันเชลอตติ คงมีงานหนักให้แก้เพราะแฟนบอลเกือบ 6,000 คน (เอฟเอ คัพ ตั๋วเพิ่ม 30%)ดูนักเตะชุดนี้เล่นด้วยความเซ็ง เพราะมันไม่มีกลิ่นอายของ ดาร์บี้ แมตช์ตรงกันข้ามกับเด็กหงส์ที่ห้าวสุดๆ ซึ่งผมเชื่อว่านอกจาก รูปแบบของเจเคแล้วผลงานของทีมชุดใหญ่ และพลังหนุนจากเดอะ ค็อป ในสนามที่มาเชียร์ทีม

ทั้งที่รู้ว่า เด็กเล่นกันเยอะ แต่มาเชียร์ทีม ไม่ได้มาเชียร์สตาร์ดังปรบมือกระตุ้นให้กำลังใจเด็กตลอดทั้งเกม สร้างความฮึกเหิมให้เด็กๆได้เยอะ

ส่งผลให้เด็กหงส์วิ่งกันตลอด 90 นาทีก่อนได้ผลตอบแทนด้วยชัยชนะ ส่งทีมเข้ารอบสี่ ….บางทีหลังจบเกมนี้…เราอาจย้อนรอยวาทะอันคมกริบของ บิล แชงค์ลีย์ “เมืองลิเวอร์พูลมีสองทีมที่ยิ่งใหญ่ทีมเด็กลิเวอร์พูล และ ทีมชุดใหญ่ลิเวอร์พูล”